Phương pháp học tiếng Anh mới lạ mang tên Pimsleur


Khi nói về các phuong phap hoc tieng anh hieu qua dành cho người mới học, ta không thể không nói đến Pimsleur. Hãy xem phương pháp tân tiến và độc đáo này có phù hợp với nhu cầu học của bạn không nhé.

phuong phap hoc tieng anh

  1. Nguồn gốc Phương pháp học tiếng Anh Pimsleur

Được đặt tên theo cha đẻ của nó là học giả bộ môn Ngôn ngữ học Ứng dụng Paul Pimsleur (1927-1976), phương pháp học này được đúc kết từ hàng loạt các cuộc nghiên cứu về các yếu tố tâm lý xuất hiện trong quá trình học một ngôn ngữ. Đối tượng được Pimsleur chú ý nhất trong các cuộc nghiên cứu này là trẻ em – những người nói được một thứ tiếng chỉ qua tiếp xúc với nó mà không có bất kỳ hiểu biết gì về lý thuyết.

Phương pháp Pimsleur đã tốn rất nhiều thời gian và công sức để phát triển: mầm mống ban đầu của nó xuất phát từ năm 1958, và dần được Pimsleur, đồng nghiệp của ông Charles Heinle, và đến nhà xuất bản Simon & Schuster dần hoàn thiện từ đó đến giờ.

  1. Nội dung phương pháp học tiếng Anh Pimsleur

Phương pháp Pimsleur bao gồm một hệ thống các bài nghe, mỗi bài kéo dài khoảng 30 phút, được xây dựng quanh 4 nguyên tắc mà ông cho là nguồn gốc của mọi ngôn ngữ:

  • Anticipation (tạm dịch: “Dự đoán cảm tính”) – Không chỉ yêu cầu người học đọc theo một câu từ như các phương pháp thường, Pimsleur đưa ra thử thách ngay sau khi dạy người học một cấu trúc mới: dịch lại sang tiếng mẹ đẻ của họ. Điều này yêu cầu học viên sử dụng cả suy luận lẫn cảm tính để đưa ra câu trả lời, dẫn đến mối quan hệ chặt chẽ hơn với ngôn ngữ mới.
  • Graduated-interval recall (tạm dịch: “Trí nhớ lâu dần”) – Phương pháp Pimsleur có nhiều bài tập lặp lại khi người học phải nhớ lại kiến thức phần trước, và quãng thời gian xen giữa các bài lặp lại này ngày càng lớn. Điều này khiến cho kiến thức mới dần được đẩy vào bộ nhớ dài hạn của người học.
  • Core vocabulary (tạm dịch: “Từ vựng căn bản”) – Hệ thống từ vựng của phương pháp này không rộng, mà nó tập trung vào lặp đi lặp lại các từ ngữ và cách diễn đạt căn bản nhất, thông thường nhất. Sau quá trình học, người học sẽ sở hữu một nền tảng từ vựng cơ sở rất vững chắc, đủ để diễn đạt mình bằng ngôn ngữ mới.
  • Organic learning (tạm dịch: “Học mộc”) – “Organic” ở đây chỉ các quá trình tiến triển hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của các yếu tố nhân tạo bên ngoài, giống như việc nuôi cây không dùng phân bón/thuốc trừ sâu vậy. “Organic learning” là khi sự phát triển của ngoại ngữ trong bạn giống như sự phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ trong một đứa bé: không dùng đến sự can thiệp của sách vở, lý thuyết, công nghệ… mà chỉ đơn thuần qua các tiếp xúc liên tục hàng ngày giữa bạn và ngôn ngữ đó.
  1. Đánh giá Phương pháp học tiếng Anh Pimsleur

Có thể thấy, Pimsleur là một phuong phap hoc tieng anh độc nhất vô nhị. Phương pháp này sẽ mang lại rất nhiều sự tiến bộ cho người học trong khả năng giao tiếp, đặc biệt là khi bạn mới tiếp xúc với bộ môn tiếng Anh

Tìm hiểu thêm:  Tiếng anh giao tiếp trong lĩnh vực bán hàng


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *