TẦM QUAN TRỌNG CỦA TIẾNG ANH GIAO TIẾP THÔNG DỤNG


Theo thống kê ở wikipedia.com, hiện tại đã có hơn một tỷ người nói tiếng Anh trên khắp thế giới. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn tầm quan trọng của tiếng anh trong giao tiếp thông dụng.

Trong các chương trình truyền hình, các biển hiệu quảng cáo, hướng dẫn sử dụng sản phẩm… dù là của nước nào thì cũng có tiếng Anh hoặc chen lẫn vài câu, vài từ tiếng Anh vào đó. Thậm chí cả một đứa bé còn chưa biết đọc và viết chữ quốc ngữ cũng có thể mở miệng nói ra được vài câu tiếng Anh căn bản như “Hello!” hay “Thank you!”. Trên đường phố, chẳng khó gì để bắt gặp các tài xế, người bán vé số hay đẩy gánh hàng rong đều có thể nói vài ba câu tiếng Anh với các du khách ngoại quốc. Và trên ghế nhà trường hay trong các cơ quan công sở, dù cho là ngành nghề nào đi nữa, tiếng Anh cũng trở thành một yếu tố bắt buộc yêu cầu mọi người phải biết, dù ít hay nhiều.

Khi công nghệ thông tin phát triển cực nhanh, các website, các trang mạng xã hội, các nguồn thông tin tìm kiếm về tất cả các lĩnh vực đều sử dụng tieng anh giao tiep thong dung làm phương tiện truyền thông, trao đổi thông tin chính thức. Và nếu không biết chút gì về tiếng Anh, chúng ta coi như thất bại với việc kết nối với thế giới bên ngoài. Tiếng Anh còn là tiêu chuẩn đánh giá đầu tiên để xét tuyển, dù là tuyển dụng ở các công ty, hay là tuyển sinh du học. Đương nhiên khi đi du học, hay làm việc trong các doanh nghiệp quốc tế, bạn cần nhiều thứ hơn thế nhưng ngôn ngữ vẫn là thứ quan trọng nhất. Cho nên, chú trọng đến khả năng tiếng Anh của mình, chúng ta đã đặt nền tảng để bản thân có một tương lại tốt đẹp hơn.

Bên cạnh tiếng Anh học thuật (Academic English) phục vụ cho công việc nghiên cứu và học tập của mọi người, thì nhu cầu giao tiếp tiếng Anh để trao đổi thông tin cơ bản nhất giữa con người và con người cũng là một vấn đề quan trọng không kém. Giao tiếp được bằng ngôn ngữ mà mọi người xung quanh đều sử dụng, sẽ giúp chúng ta dễ dàng và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới đồng thời thiết lập mối quan hệ với những con người mới hơn. Thử tưởng tượng, bạn là nhân viên làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài. Tất nhiên, bạn không thể chỉ mỗi ngày đến công sở chỉ có ngồi một chỗ để đọc tài liệu rồi lại viết báo cáo. Bạn cần phải giao tiếp với đồng nghiệp, đối thoại với cấp trên, bắt đầu từ những câu xã giao lịch sự căn bản nhất như chào hỏi mỗi buổi sáng “Good morning”, “How’s thing going?”…như thế thì (may ra) bạn mới chỗ đứng trong công ty, hay có cơ hội thăng tiến trong môi trường quốc tế. Hoặc trong trường hợp bạn là một du học sinh, bước chân ra nước ngoài cùng hoài bão ước mơ được học tập ở ngôi trường đại học tầm vóc thế giới. Nhưng trước khi bạn ngồi vào giảng đường và nghe các giáo sư giảng giải các bài nghiên cứu học thuật, bạn phải gặp người này người nọ, nói chuyện với họ để sắp xếp ổn thỏa mọi chuyện từ việc di chuyển từ sân bay về đến kí túc, hay việc đảm bảo ăn ở, đi lại và kết bạn bè… Và lúc đó, một ngàn các từ chuyên môn khoa học, cũng chẳng hiệu quả bằng vài ba câu giao tiếp phổ thông như “Excuse me, can you show me the way to…?” hay như “Thanks for …”

Bởi vì sự khác nhau giữa tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật rất lớn, và chỉ cần một chút hiểu sai lệch ý của người nói, chúng ta đã có thể bị đánh giá trình độ kém. Không phải vì chúng ta nói tiếng Anh dở tệ, mà đó là vì chúng ta không biết. Vốn liếng tiếng Anh dù có đạt đến Toeic 750 hay là Ielts 6.5 thì ấn tượng đầu tiên của người đối diện với khả năng ngoại ngữ của chúng ta vẫn là qua những câu giao tiếp cơ bản. Nó không chỉ thể hiện khả năng nói chuyện trôi chảy của chúng ta mà còn cả sự am hiểu về văn hóa và ngôn ngữ học. Do đó, nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp hay là từ các văn phòng tuyển sinh của trường đại học, trước tiên hết sẽ phỏng vấn các ứng cử viên qua các hỏi bằng tiếng Anh, mà dạo đầu chính là những câu hỏi thăm tình hình đơn giản. Hay thậm chí, như việc phỏng vấn xin visa dù chỉ là đi du lịch, bạn cũng cần phải đối đáp bằng tiếng Anh với phía Đại Sứ Quán. Nhưng sẽ ra sao nếu nhà tuyển dụng vừa gặp bạn và bắt tay chào hỏi – “How do you do!” – còn bạn lại hào sảng đáp lại – “I’m doing well. And you?”. Một nhầm lẫn tai hại. Và lúc đó, mấy cái chứng chỉ ngoại ngữ của bạn sẽ là hoàn toàn vô nghĩa nếu như các bạn KHÔNG thể giao tiếp thuần thục bằng Tiếng Anh.

Chính vì thế, xu hướng mọi người tìm đến các lớp tiếng Anh giao tiếp ngày càng tăng. Các đối tượng có nhu cầu cao trong việc học tiếng Anh giao tiếp không chỉ ở giới học sinh-sinh viên, mà còn ở cả những người đã đi làm. Cùng với nó là sự xuất hiện của rất nhiều các trung tâm dạy tiếng Anh, các câu lạc bộ tiếng Anh và cả những website học tiếng Anh giao tiếp, nơi để mọi người học và rèn luyện khả năng nói chuyện bằng tiếng Anh của mình.

Tiếng Anh giao tiếp thông dụng là thứ học để vận dụng vào thực tế. Việc học tiếng Anh giao tiếp không yêu cầu quá nhiều công sức để ghi nhớ và học thuộc lòng, nhưng để có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh, việc tạo cho mình thói quen duy trì luyện tập hàng ngày là rất quan trọng. Bởi không phải ai cũng có thể học một lần rồi nhớ mãi, cho nên đối với việc học ngoại ngữ, không thể thiếu yếu tố duy trì luyện tập mỗi ngày. Tuy nhiên, để có được động lực tuyệt đối để kiên trì luyện tập nghe nói tiếng Anh thường xuyên, bước đầu tiên, chúng ta phải xác định được mục tiêu của mình: Học tiếng anh để làm gì? Bạn phải hiểu rõ mình học là để trao đổi công việc ở doanh nghiệp nước ngoài, học để làm việc cùng người ngoại quốc, để đi du lịch, hay để du học… Chỉ khi tìm ra được cho mình những mục tiêu thiết thực hữu ích nhất để học, thì bạn mới có thể tìm ra được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Tóm lại, tiếng Anh trong thế giới hiện đại đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc trao đổi và tìm kiếm thông tin, đối với mỗi cá nhân, nó lại có những mức cần thiết khác nhau. Nhưng với thành phần tri thức, đặc biệt là tri thức trẻ hiện nay, những con người đang đứng trước những cơ hội và thách thức của thời kì hội nhập, giao lưu cùng bạn bè trên khắp thế giới, việc trau dồi nguồn tiếng Anh là yếu tố quyết định đến thành công của bạn. Bạn có tự tin và giao tiếp bằng tiếng Anh trôi chảy như tiếng mẹ đẻ hay không sẽ tạo cho bạn một vị thế khác hẳn trên sàn cạnh tranh chung. Vì thế, hãy đầu tư ngay cho trau dồi tiếng Anh của mình, nó sẽ là hành trang không thể thiếu cho bạn trong tương lai sau này.