Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp


Hiện nay rất nhiều người, từ các em học sinh cho đến những người đã đi làm,thường lảng tránh việc nghe và nói tiếng Anh do ngại và không được luyện tập đúng cách. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn luyen nghe tieng Anh giao tiep hiệu quả.

luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Chọn nguồn nghe chuẩn

Việc lựa chọn nguồn tài liệu và trung tâm luyện tiếng Anh sẽ quyết định kỹ năng nghe của bạn đi đúng hướng hay không. Vì vậy bạn cần hết sức chú trọng đến vấn đề này. Hãy tham khảo những trang web và giáo trình dạy tiếng Anh giao tiếp uy tín.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên tham gia các khóa học giao tiếp với người bản ngữ. Ở đó bạn sẽ không chỉ được nghe phát âm chuẩn, mà còn được sửa và giải thích cặn kẽ nếu bạn mắc lỗi, đồng thời rèn luyện khả năng tiếp nhận và phản ứng với âm thanh một cách thực tế nhất. Từ đó mang lại hiệu quả tối đa.

Luyện phát âm tiếng Anh

Luyện phát âm là bước đầu tiên của luyện nghe tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn phát âm sai, bạn sẽ mặc định cách nói của mình là đúng, và không thể bắt âm khi nghe người bản ngữ hoặc người phát âm chuẩn nói từ đó khác với mình. Như vậy bạn sẽ không thể nghe hiệu quả.Ngược lại, khi luyện được phát âm chuẩn, bạn sẽ nghe và bắt từ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cần chú ý rằng, không bao giờ được sợ mắc lỗi. Cách duy nhất giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp chính là mắc lỗi và sửa lỗi. Không nên “giấu dốt” để rồi chẳng bao giờ tiến bộ.

Nghe những gì mình thích vào những lúc thoải mái

Tiếng Anh là ngôn ngữ, thứ cần được trau dồi và tích lũy trong một thời gian dài chứ không phải ngày một ngày hai. Nó cũng không phải thứ bạn dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ nếu không có cảm hứng và lòng ham học hỏi. Hãy tìm cho mình một nguồn cảm hứng để luyện nghe tiếng Anh: xem phim, nghe nhạc, nghe audio book… là những hình thức vừa thư giãn vừa học, giúp bạn cảm thấy thoải mái và thích thú hơn khi luyện nghe.Bạn sẽ thấy việc cảm thụ tiếng Anh không hề khó và nhàm chán.

Tạo thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày

Cũng như mọi hoạt động khác, viêc tạo thói quen rất quan trọng đối với việc học tiếng Anh giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng nghe. Hãy bỏ ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày, tốt nhất là từ 30 phút đến 1 tiếng để nghe tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện bản thân và hình thành tư duy coi việc nghe như một thói quen cố hữu hàng ngày.

Tóm lại, bạn cần tạo động lực và xây dựng cho mình một phương pháp học thoải mái mà vẫn hiệu quả. Áp dụng tốt các phương pháp trên, chắc chắn quá trình luyện nghe tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *