Phần mềm học ngoại ngữ Rosetta Stone – P1


Học tiếng Anh qua các phần mềm tương tác là một cách học tiếng anh giao tiếp vô cùng hiệu quả và thuận tiện, nhất là với những người đã đi làm và không muốn dành thời gian đến các lớp học buổi tối. Các giới thiệu và phân tích ưu nhược điểm của phần mềm Rosetta Stone dưới đây sẽ giúp bạn quyết định mức độ phù hợp của phần mềm này với việc học của mình.

Với doanh thu hơn 210 triệu USD trong năm 2013, Rosetta Stone đã trở thành phần mềm học ngoại ngữ bán chạy nhất thế giới (bao gồm mọi phiên bản ngôn ngữ). Một vòng dạo quanh các forum và website về học tiếng Anh, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều các câu hỏi như “Tôi có nên mua Rosetta Stone hay không?”, “Rosetta Stone có đáng tiền không?”… cùng rất nhiều các ý kiến đánh giá trái chiều về phần mềm này.

Rosetta Stone là gì?

Phần mềm học tiếng Rosetta Stone là một phần mềm máy tính dạy tiếng được sản xuất bởi tập đoàn cùng tên. Phần mềm này sử dụng hình ảnh, chữ, âm thanh và video để dạy từ và ngữ pháp bằng phương pháp Space Repetition (tạm dịch: “lặp lại với tần suất nhất định”).

Theo trang chủ của nó, Rosetta Stone gọi phương pháp dạy học của mình là Dynamic Immersion. Phương pháp này được thực hiện như sau:

Trong một bài tập điển hình, người dùng sẽ ghép từ hoặc âm thanh tới một trong nhóm các hình ảnh thể hiện nó. Số lượng các hình ảnh thay đổi ngẫu nhiên.

Ví dụ: Phần mềm đưa ra bốn hình. Một người bản địa sẽ nói một đoạn để mô tả một trong số các hình đó (đoạn nói được in ra màn hình), và người học chọn đúng hình đang được tả. Nhiều biến thể của loại hình bài tập này cũng được sử dụng (ví dụ như khi điền vào chỗ trống các từ được đọc thiếu…)

Còn với các bài tập viết, phần mềm cho phép bạn đánh máy vào bàn phím ảo và sẽ sử dụng một hệ thống chấm điểm phức tạp.

Các bài học về ngữ pháp sẽ bao gồm thì động từ và cách thể hiện suy nghĩ đúng ngữ pháp. Phần mềm sẽ đưa ra một loạt các ví dụ để thể hiện phần kiến thức ngữ pháp đang học. Sau đó người dùng ngay lập tức đi vào bài tập để bắt đầu hiểu thêm về nó.

Phương pháp Spaced Repetition sẽ xuất hiện khi bạn được cho xem và làm bài tập lặp đi lặp lại (có biến thể) của cùng một từ hoặc cùng một kiến thức ngữ pháp. Sự lặp lại này sẽ rất dày sau khi bạn học nó, nhưng sẽ dần dần lặp lại cách nhau xa hơn.

Các bài học sẽ được sắp xếp theo thứ tự nhất định để bạn có thể bắt đầu từ trình độ nhập môn. Bản thân phần mềm này, vì thế, cũng như một giáo trình hoặc chương trình học tiếng Anh thường thấy.

Trên đây là giới thiệu tổng quan về phần mềm Rosetta Stone. Phần 2 của chuỗi bài viết về phần mềm này sẽ đưa ra cho bạn những ưu điểm, nhược điểm đã được nhiều người dùng phản ánh, giúp bạn dễ dàng quyết định có sử dụng đến cach hoc tieng anh giao tiep này hay không.

Xem thêm bài viết: Cụm từ tiếng Anh giao tiếp hay


Comments (1)
  1. Nguyệt 28/11/2015

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *