3 nguyên tắc để học tiếng Anh có hiệu quả


Học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài, yêu cầu sự kiên nhẫn và nỗ lực trong việc tự học và thực hành thường xuyên. Nhưng việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, không phải chúng ta cứ cắm cúi học thuộc làu từ vựng, nghe hàng chục bài luyện nghe là có thể nâng cao được trình độ tiếng Anh của mình. Mỗi người học phải tìm ra cho mình một cách học phù hợp với năng lực cá nhân thì việc học mới có kết quả.

Nhưng như thế nào mới là một cách học tiếng Anh hiệu quả?

Nguyên tắc đầu tiên của việc học tập đó là tìm ra mục đích học của mình. Tại sao bạn cần tiếng Anh đến như thế, để xin việc, để giao tiếp, để tự tin, để có cơ hội thăng tiến trong công việc…? Bạn cũng phải hiểu rõ điều kiện học tập của mình và đặt ra mục tiêu phấn đấu trong suốt quá trình học. Như vậy, mới có định hướng được cho mình một cách học tiếng Anh riêng phù hợp với bản thân.

Thứ hai, luyện nghe thật nhiều. Nghe nhiều không chỉ giúp nâng cao kĩ năng nghe, mà còn hỗ trợ việc luyện phát âm chuẩn, âm sắc và ngữ điệu nói của người bản xứ. Nghe nhiều cũng là cách tiếp xúc với tiếng Anh, buộc bộ não quen tư duy theo tiếng Anh, từ đó phản xạ trong giao tiếp sẽ nhanh hơn. Hãy dành thời gian luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, không chỉ qua các bài nghe, mà còn qua các chương trình truyền hình tiếng Anh…, rồi tự đánh giá xemg mình đã nắm bắt được bao nhiêu phần trăm nội dung.

Thứ ba, học chậm và kĩ. Đừng vội vàng hấp tấp trong việc học tiếng Anh. Học thật sâu và thật chắc mới là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất, khiến kiến thức lưu lại lâu hơn. Ví dụ, khi học từ, đừng ôm đồm quá nhiều từ mới và học thuộc lòng nó. Hãy phân loại từ nào cần học, học bao nhiêu từ, những từ này có đồng nghĩa, trái nghĩa với những từ nào đã học chưa, từ này sử dụng cho trường hợp nào…rồi luyện nhớ từ bằng cách áp dụng nó vào việc đặt câu để nói hoặc viết. Tương tự với việc luyện nói, hãy cố kiểm soát tốc độ và nội dung nói. Nói chậm rãi để phát âm tròn chữ, vận dụng những từ vựng đã học và cú pháp câu đơn giản để thể hiện nội dung, mỗi ngày luyện một chút, kết quả sẽ cao hơn.

Tự học và thường xuyên ôn luyện là điều quan trọng nhất trong quá trình chinh phục tiếng Anh, nhưng chọn được cho mình một nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả mới là vấn đề then chốt. Hãy tham khảo trên internet, hoặc từ các giáo viên tiếng Anh và những người đi trước để được tư vấn về các phương pháp học tiếng Anh và chọn ra một cách phù hợp với mình nhất. Kiên nhẫn, chăm chỉ và có cách học đúng đắn, khả năng tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ lên mỗi ngày.

Nội dung khác liên quan:

Hoc tieng anh giao tiep o dau tot


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *