Làm gì khi học viên “ngại nói” trong lớp?


Nói là một hoạt động rất cần thiết trong các lớp học ngoại ngữ. Thế nhưng có một vấn đề là việc dạy ngoại ngữ ở Việt Nam (vietnam teaching jobs) lại không hề đơn giản bởi học viên rất ít khi chịu phát biểu ý kiến. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm sao để tránh được tình trạng ấy?

  1. Đầu tiên là vấn đề do văn hóa. Có một số nơi việc nói to trong một tập thể là điều không lịch sự hoặc học viên cảm thấy ngượng ngùng khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh với người khác. Để khắc phục tình trạng này, điều bạn nên làm chính là tạo cho lớp học một không khí riêng. Bạn có thể quy định ở đầu khóa học rằng lớp học phải tuyệt đối sử dụng tiếng Anh, nếu ai vi phạm sẽ có những hình phạt nho nhỏ như nộp phạt để đưa vào quỹ liên hoan chung của lớp…

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo một không gian thoải mái để học viên tự do phát biểu ý kiến. Những dãy bàn học trước đây có thể khiến học viên cảm thấy áp lực khi mỗi lần mình phát biểu là mọi người đều đổ dồn ánh mắt vào mình hoặc sẽ chảng ai chú tâm nghe mình nói. Hãy thay đổi bằng cách sắp xếp lớp học thành hình chữ U hay vòng tròn, cảm giác lúc này sẽ thân thiện hơn rất nhiều.

Đồng thời hãy đưa ra những nhận xét tích cực, có tính đóng góp để học viên cảm thấy có động lực khi phát biểu ý kiến của mình. Khuyến khích mọi thành viên trong lớp cùng lắng nghe và chỉnh sửa, rút kinh nghiệm từ lỗi sai của bạn học. Cảm giác được đóng góp một phần vào buổi học sẽ khiến học viên thoải mái và hào hứng hơn.

  1. Một nguyên nhân khác có thể kể đến chính là học viên không cảm thấy có hứng thú phát biểu. Điều này xảy ra có thể là do nội dung bài học đơn giản hơn so với trình độ của họ hoặc các hoạt động mà giáo viên đưa ra không đủ sôi nổi, cuốn hút người học. Với vấn đề này, nếu cảm thấy lớp học có phần trầm lắng, giáo viên có thể trưng cầu ý kiến của học viên về nội dung và hình thức giảng dạy. Tham khảo một số hoạt động mới mẻ và đưa ra những phần kiến thức mang tính thử thách hơn, đòi hỏi học viên phải động não suy nghĩ.

Một biện pháp đơn giản nữa để khuyến khích học viên phát biểu chính là bản thân giáo viên cũng phải thường xuyên bày tỏ ý kiến của mình bằng tiếng Anh. Đừng ngại vì nếu bạn không nêu gương trước thì làm sao các học viên trong lớp thấy được việc nói tiếng Anh là điều cần thiết và không hề khó khăn!

Trở thành một giáo viên tốt là việc cần rất nhiều kỹ năng nhưng không phải hoàn toàn không làm được. Hãy đặt mình vào vị trí của người học và bạn sẽ hiểu được phần nào tâm trạng của học trò mình. Nếu bạn có tự tin với khả năng của mình và muốn thử sức với công việc giảng dạy thì AROMA – Tiếng Anh cho người đi làm hiện đang tuyển dụng giáo viên tiếng anh, đừng chần chừ mà đăng kí đi nhé!

Có thể bạn quan tâm:  Dạy tiếng Anh ở Việt Nam


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *