Những điều dễ bị nhầm lẫn trong tiếng Anh


Trong bài viết trước, Aroma đã đề cập đến một số nhầm lẫn mà người hoc anh van giao tiep thường mắc phải. Ở bài viết này,  những lỗi như thế sẽ tiếp tục được liệt kê để các bạn có thể biết mà không phạm phải, giúp các bạn học tiếng Anh được tốt hơn.

  1. Maybe – Perhaps – Possibly

Trong tiếng Việt, cả 3 từ này đều có cùng 1 cách dịch, đó là “có lẽ, có thể”. Tuy nhiên, bạn đừng vì thế mà dùng lẫn lộn chúng với nhau khi học anh văn giao tiếp , mỗi từ đều có 1 cách sử dụng khác nhau đấy.

Maybe: đây là từ được sử dụng phổ biến nhất, thường dùng trong văn nói hằng ngày, không mang tính trịnh trọng, nghiêm túc

VD: Are you going to the beach this weekend? – Maybe

Perhaps: Xét về tính trinh trọng, perhaps hơn maybe một bậc, không thể hiện quá thân thiết nhưng cũng không quá nghiêm túc. Perhaps thường được dùng để nói về khả năng xảy ra của một sự việc.

VD: We will be there at 7, perhaps 7:20 if my husband comes home late.

Possibly là từ thể hiện sự nghiêm túc nhất trong 3 từ. Ngoài ra, possibly còn được dùng trong việc thể hiện sự thỏa thuận hay bất đồng

VD: Do you think we will success signing the contract? – Possibly yes.

Nói tóm lại, cả 3 từ đều có cùng 1 ý nghĩa giống nhau nhưng tùy vào tình huống là thân mật hay cần thể hiện sự nghiêm túc mà bạn sử dụng mỗi từ cho phù hợp.

  1. Hear – Listen

Lại 1 cặp từ khác có cùng nghĩa trong tiếng Việt nhưng lại có các cách sử dụng khác nhau mà rất nhiều người không chú ý

Hear là nghe thoáng qua, nghe 1 cách bị động. Bạn dùng “hear” khi bạn nghe được 1 điều gì mà bạn không dự kiến sẽ được nghe. Ngoài ra, hear không đi kèm với các thì tiếp diễn

Listen là nghe một cách có chủ đích, nghe “chủ động”. Bên cạnh đs, listen đứng riêng 1 mình còn có ý nghĩa là 1 câu cảm thán, kêu gọi sựu chú ý của người khác.

  1. Person – People

Cách đầu tiên để phân biệt 2 từ này đó là people là số nhiều của person (cũng như nhiều từ có dạng số nhiều đặc biệt khác). Tuy nhiên, có đôi khi bạn vẫn gặp những trường hợp sau:

Persons: person ở thể số nhiều này được dùng để thể hiện tính trịnh trọng trong lời nói.

Peoples: ngoài nghĩa là số nhiều của person, people còn có 1 nghĩa khác đó là quốc gia, dân tộc (nationality). Chính vì vậy, khi đề cập đến nhiều quốc gia thì people này phải thêm “s”.

  1. Good – Well

Đây là 2 từ rất dễ bị sử dụng lẫn lộn với nhau. Các bạn cần phân biệt rằng good là tính từ còn well là trạng từ của good.

VD: She’s a good English speaker. = She speaks English well.

Xem đến đây các bạn đừng nghĩ học tiếng anh là một điều khó khăn nhé. Thật ra mọi thứ đều sẽ đơn giản hơn nhiều nếu chúng ta chú ý một chút và hiểu được ngọn nguồn vấn đề. Vẫn còn rất nhiều típ học tiếng Anh khác mà Aroma muốn chỉ cho các bạn, đừng quên cập nhật mỗi ngày nhé!

Tham khảo thêm:

Phân biệt warranty – guaranty – guarantee


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *