Phương pháp luyện nói tiếng anh


luyện nói tiếng anh

Bạn nói tiếng anh không tốt? Phát âm tiếng anh của bạn không chuẩn? Từ vựng tiếng anh của bạn không được nhiều? Phương pháp luyện nói tiếng anh  của bạn đã hợp lý chưa?

Trước khi hoc nói, bạn cần biết cách phát âm của các âm đơn cũng như âm kép trong tiếng anh. Khi bạn phát âm đúng,tức là âm của bạn giống hoặc gần giống với âm của người bản xứ thì bạn sẽ gặp thuận lợi hơn khi nghe. Còn khi bạn phát âm sai, thì bạn sẽ rất khó nghe được họ nói gì. Trong tiếng anh có 21 nguyên âm và các tổ hợp âm tiêu biểu khi các nguyên âm này kết hợp với phụ âm. Phát âm chuẩn, chính xác các âm này, bạn sẽ sửa được tòan bộ âm trong các từ khác mà không gặp phải khó khăn.

Để bắt đầu sửa âm, bạn phải bắt đầu từ việc tập phát âm chính xác các nguyên âm. Sau đó ghép nguyên âm với phụ âm khác từ từ và dần đẩy nhanh tốc độ lên. Việc này cũng giống như việc đánh vần của tiếng Việt. Ban đầu, để nói được một từ, chúng ta phải tập đánh vần từng chữ cái trong từ, rồi mới kết nối chúng thành từ có nghĩa. Sau này, tuy không đánh vần nữa, nhưng không phải là nói mà không đánh vần. Chẳng qua, tốc độ đánh vần của chúng ta đã nhanh hơn rất nhiều, chỉ đánh vần trong ý nghĩ, khi phát âm ra là một từ hoàn chỉnh rồi.

Bạn chỉ cần sửa cách phát âm cho khoảng 100 từ đầu tiên. Sửa chính xác cho 100 từ này khi học tiếng anh đến những từ tiếp theo bạn đã có phản xạ và sửa được cách phát âm rất dễ dàng. Qua đó, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong nói tiếng anh.

Mỗi ngày chỉ học một lượng từ, câu, cũng như ngữ pháp nhất định. Nên đặt cho mình mục tiêu phù hợp để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu. Không nên đặt ra yêu cầu quá cao, để khi không thực hiện được chúng bạn lại thấy chán nản. Mỗi ngày học từ 5-10 từ vựng, khi học cần chú ý đến cách phát âm, nghĩa của từ, cũng như cách sử dụng từ đó. Hôm sau khi học, bạn cần nhắc lại những kiến thức đã học từ trước. Như thế bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Khi học tốt một câu đơn giản nào đó, bạn có thể ứng dụng cấu trúc của câu để  phát triển thành câu mới. Việc phát triển cấu ttrúc của câu trên cơ sở sẵn có tạo ra câu đúng văn phong, tránh khỏi tình trạng word by word như lối phát triển câu trước nay.

Khi mới bắt đầu bạn nên luyện nói theo cách gián tiếp. Có nghĩa là lặp lại những câu nói nghe được trong tiếng anh. Không nên tập nói theo cách nghĩ gì nói lấy ngay từ đầu. Điều này sẽ khiến bạn sai về cả mặt ngữ pháp và mẫu câu. Khi đã có nền tảng tiếng anh nhất định, bạn mới chuyển sang phương pháp học nói theo phương pháp chủ động. Có nghĩa là bạn nghĩ một câu tiếng việt, sau đó chuyển chúng sang tiếng anh và nói. Cần chú ý đến ngữ pháp, mẫu câu, không nên tự ý word by word.

Đối với những người muốn luyện nói tiếng anh cấp tốc cần phải thường xuyên nói tiếng anh, và cách trực tiếp và nhanh nhất để luyện nói đó là sử dụng tiếng anh trong những cuộc nói chuyện với bạn bè, những người giỏi về tiếng anh. Và nhờ họ chỉnh sửa giúp mình về ngữ pháp cũng như mẫu câu xem bản thân nói như thế đã chính xác chưa.

Hy vọng những phương pháp luyện tiếng anh trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *