Những sai lầm hay gặp khi học tiếng anh


Khi bạn tìm ra được nguyên nhân của vấn đề, bạn mới có thể giải quyết chúng

cách học tiếng anh hiệu quả nhất

Ai trong chúng ta cũng hiểu được rằng việc mình không học tốt tiếng Anh nhưng ít người tìm ra được chính xác vì sao mình học tiếng Anh chưa hiệu quả. Việc xác định rõ được nguyên nhân khiến cho trình độ tiếng Anh của mình còn hạn chế sẽ góp phần đáng kể giúp bạn tìm ra được giải pháp để cải thiện tình trạng này. Cách học tiếng anh hiệu quả nhất chính là học từ chính những sai lầm của mình. Giống như giải một bài toán khó, những hướng giải sai không hoàn toàn vô ích, nhìn từ một góc độ nào đó, chúng đang mang bạn đến gần hơn với hướng đi đúng để giải quyết được bài toán lắt léo. Sau đây là một số sai lầm phổ biến mà bạn thường hay mắc phải khi học tiếng Anh, việc đánh giá lại một hoạt động chưa hiệu quả nào cũng vậy, và học tiếng Anh cũng không phải ngoại lê, khi bạn tìm ra được nguyên nhân của vấn đề, bạn mới có thể giải quyết chúng.

 Sai lầm đầu tiên bạn hay mắc phải khi học tiếng Anh đó là bạn chưa có một động cơ “thực sự” hối thúc bạn phải học tiếng Anh. Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là một động lực lớn và cụ thể thực sự để bạn không thể không tập trung cải thiện trình độ Anh ngữ của mình. Ví dụ như bạn cần học tiếng Anh để làm việc với đối tác nước ngoài chẳng hạn, động cơ học tiếng Anh ở đây cần thực sự cấp thiết. Bởi nếu bạn học tiếng Anh bởi những lý do chung chung như thấy nó cũng có vẻ quan trọng hay bố mẹ, bạn bè khuyên nên học thì tôi đi học, những lý do đại khái như vậy khiến bạn sẽ dần dẫn không giữ được tinh thần coi việc học tiếng Anh là một việc quan trọng, cần được ưu tiên để đầu tư một cách bài bản, hợp lý. Bạn vẫn đi học trong trường lớp phổ thông, để qua được thi cử đều đặn, học thêm trung tâm nhỏ lẻ bên ngoài nữa cho bố mẹ yên tâm. Đó đều là những môi trường học nặng về lý thuyết, ít thực hành, quá nhiều từ vựng và ngữ pháp trong khi bạn thì quá tải và cảm thấy thiếu động lực. Việc học tiếng Anh sẽ là gánh nặng trong trường hợp này.

Sai lầm phổ biến thứ hai là bạn coi tiếng Anh là một môn học trong trường thôi, không hơn không kém. Hàng ngày, bạn về nhà, làm bài tập theo hướng dẫn của giáo viên và thế là bạn đã thấy như vậy là đủ, không cần động thêm vào tiếng Anh nữa. Nhiều người cho rằng cach hoc tieng anh hieu qua nhat là làm thật nhiều bài tập.Việc học tiếng Anh giống như một nghĩa vụ quân sự vậy, bạn đã chỉ cắm đầu hoàn thành cho xong chỉ tiêu bài tập. Đây là một quan điểm rất sai lầm. Tiếng Anh không phải là môn học, tiếng Anh là “ngôn ngữ”, mà là ngôn ngữ thì bạn phải tiếp cận với nó theo hướng “thực hành” với nó, “sống” với nó chứ không phải chỉ làm đủ bài tập là mọi chuyện đểu ổn.

 Sai lầm hay gặp thứ ba là loại sai lầm cực lỳ phổ biến thuộc về tâm lý người học. Bạn thường có tâm lý hấp tấp, muốn nhìn thấy kết quả ngay. Đây là dạng “mỳ ăn liền” của tâm lý học viên lười, học ít nhưng muốn hiệu quả. Khi mà cơ bản chưa vững, đừng mong muốn thi những chứng chỉ năng lực tiếng Anh ngay, như IELTS hay TOEFL, sẽ chỉ làm phí tiền bạc và thời gian của bạn.

Hy vọng khi biết được những sai lầm khi học tiếng anh này các bạn sẽ cải thiện được kỹ năng tiếng anh của mình nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *