Kỹ năng xây dựng đoạn hội thoại nhỏ


Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất chính là luyện tập giao tiếp thật sự. Tuy nhiên, có không ít người gặp khó khăn khi phải bắt đầu một câu chuyện vì không thể tìm ra được chủ đề chung. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng để bắt đầu những đoạn hội thoại như thế.

1. Nghiên cứu

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu trên internet, tạp chí hay thậm chí là chương trình tivi để biết thêm về người bạn sắp tiếp xúc. Nếu công việc bạn thường xuyên phải làm việc với người nước ngoài, hãy tim hiểu một chút về đất nước hay bản thân của họ. Đồng nghiệp sẽ đánh giá cao sự quan tâm của bạn dành cho họ đấy.

2. Tránh xa các đề tài tôn giáo và chính trị

Hai đề tài này tương đối nhạy cảm và dễ có những bất đồng quan điểm. Đừng tự đưa đoạn hội thoại của mình vào ngõ cụt chỉ vì casch lựa chọn đề tài không phù hợp.

3. Khai thác từ vựng trên internet

Điều này là cần thiết khi bạn biết mình sắp gặp ai và một chút sở thích hay ngành nghề của học là gì. Tìm kiếm những từ vựng liên quan đến thể thao hoặc chuyên ngành công việc của đối phương và sử dụng chúng để trò chuyện trong giờ giải lao. Việc này không chỉ làm tăng vốn từ của bạn mà còn tạo cho bạn những mối quan hệ tuyệt vời.

4. Tự đặt câu hỏi về văn hóa nước mình

Bạn cũng nên có sẵn những chủ đề cho riêng mình, và văn hóa nên là một trong những chủ đề đó. Hãy lập danh sách những điều mọi người hay quan tâm về văn hóa nước bạn hoặc nơi bạn sống. Danh sách có thể được lập bằng tiếng mẹ đẻ nhưng hãy bảo đảm rằng bạn đã chuẩn bị đủ từ vựng để diễn đạt những ý đấy.

5.Tìm những mối quan tâm chung

Mỗi người có một sở thích khác nhau, tuy nhiên vẫn có những chủ đề la sự quan tâm chúng của nhiều người, ví dụ như, ẩm thực, du lịch, trường lớp, một người bạn chung của cả hai, văn hóa của hai nước (đưa ra dưới dạng so sánh chứ không nên bình luận cái nào tốt hơn)… Hãy tận dụng những chủ đề này một cách hợp lý là bạn có thể kéo dài đoạn hội thoại của mình ra kha khá rồi.

6. Lắng nghe

Đây là điều quan trọng nhất. Bạn không thể chỉ chăm chăm xxem mình phải nói gì mà quên mất việc phải lắng nghe điều người khác nói. Lắng nghe chính là cơ sở để duy trì một cuộc nói chuyện đấy.

Có rất nhiều cách hoc tieng anh giao tiep mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên chọn những phương pháp vừa có thể nâng cao khả năng tiếng Anh đồng thời phát triển những kỹ năng mềm cần thiết khác cho bạn nữa nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *