Kinh ngiệm đắt giá cho người mới học tiếng anh


Việc lựa chọn chương trình học tiếng anh phù hợp rất quan trọng. Bài này, phuong phap hoc tieng anh hieu qua Aroma xin chia sẻ sáu kinh nghiệm đắt giá cho người mới học tiếng anh. Hãy cùng tham khảo và ghi chép lại nhé.

 kinh nghiem dat gia cho nguoi moi hoc tieng anh

  1. Hãy luôn nhớ mục tiêu của mình

Những khi thấy việc học tiếng Anh thật khó khăn, những khi thấy nản lòng, hãy nhớ tới mục tiêu, nguyên nhân đã khiến chúng ta quyết tâm học tiếng anh. Chẳng hạn, chúng ta quyết tâm học tiếng anh tốt để có thể làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài,…Việc nhớ lại mục tiêu sẽ khiến chúng ta có quyết tâm hơn để vượt qua những khó khăn trước mắt.

  1. Phải học chuẩn từ khi mới bắt đầu học.

Đừng nghĩ rằng bây giờ chúng ta đang mới bắt đầu học, chỉ cần học sao cho hiểu là được, chưa cần nói chuẩn hay viết chuẩn, sau này sẽ điều chỉnh, nâng cao sau. Đó là một quan niệm hết sức sai lầm. Chúng ta cần phải chuẩn ngay từ đâu. Đừng nghĩ việc sửa sai lại phát âm hay sửa sai lại cách viết sai là dễ. Ngay khi nói, viết tiếng Việt, những người nói hay viết chính tả cũng phải rất vất vả để sửa lỗi.

  1. Luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi những cụm từ quan trọng

Hãy ghi lại bất cứ cụm từ nào mà chúng ta mới học, hoặc là những cụm từ mà chúng ta chưa hiểu lắm, cần tra cứu thêm, hoặc là cụm từ mà chúng ta thấy thú vị, muốn sử dụng nhiều lần nữa. Hãy nhớ là nên ghi lại cả cụm từ chứ không nên ghi một từ riêng rẽ. Vì dụ, hãy ghi lại cụm từ “scour the web” chứ không nên chỉ ghi lại từ “scour” bởi chúng ta sẽ không nhớ ra cách dùng nó sau này.

  1. Đừng tránh né việc nói tiếng anh.

Khi mới bắt đầu học tiếng anh, do kiến thức còn chưa nhiều nên chúng ta thường e ngại, tránh né việc nói tiếng anh. Đừng bao giờ nói” I don’t speak English” mà thay vào đó hãy thử nói “ I am sorry, I didn’t understand”  (tôi xin lỗi,  tôi không hiểu)

Could you repeat that? ( làm ơn hãy nhắc lại lần nữa ạ?)

Đừng sợ mắc lỗi khi nói, đừng sợ người khác lấy mình làm trò cười. Không ai sinh ra đã giỏi tiếng anh, dù là những người bản xứ, họ cũng phải học.

  1. Không bao giờ cố định dịch từng từ sang tiếng Việt

Trước tiên, việc cố gắng dịch những gì chúng ta nghe sang tiếng Việt sẽ làm chậm việc xử lí thông tin trong khi giao tiếp. Đó không phải là học tiếng anh mà là học biên dịch. Khi nghe tiếng anh, hãy chú ý vào những từ mà chúng ta đã hieur, đồng thời dựa vào văn cảnh để nắm được ý của câu.

Những người mới học thường có tâm lí phải dịch từng từ sang tiếng Việt để đẩm bảo mình hiểu đúng, nói đúng. Ban đầu, việc này sẽ khiến chúng ta yên tâm hơn, nhưng sau này khi học được nhiều, bắt đầu cần nói/ viết tiếng Anh nhanh hơn, thói quen dịch snag tiếng Việt sẽ khiến chúng ta giao tiếp chậm chạp, cản trở kĩ năng suy nghĩ bằng tiếng anh.

  1. Học từ vựng trong những văn cảnh cụ thể

Khi học từ vựng, hãy học chúng trong một văn cảnh cụ thể, trong một câu hay một cụm từ ngắn gọn. Chẳng hạn, thay vì học riêng lẻ từ “ to run” hoặc viết trong vở thật nhiều lần thì hãy học câu đơn giản “ I am running” (tôi đang chạy) đó mới là cách sử dụng từ vựng trong giao tiếp thực tế.

 Các bí quyết học tiếng anh trên thật bổ ích, hãy tham khảo và áp dụng vào quá trình học tiếng anh để nâng cao các kĩ năng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo phương pháp học tiếng anh hiệu quả trong những bài viết tiếp theo của Aroma.

Nội dung khác liên quan:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *