Học tiếng Anh và ngữ điệu


Phuong phap hoc tieng anh giao tiep hiệu quả đó chính là vừa nghe và vừa luyện tập. Trong quá trình đó chắc chắn bạn cũng nhận thấy được một đặc trưng cơ bản trong phát âm tiếng Anh đó là ngữ điệu khi giao tiếp. Cùng tìm hiểu về vấn đề này.

phuong phap hoc tieng anh giao tiep

Tất cả chúng ta đều biết rằng ngữ điệu có thể làm thay đổi ý nghĩa của một từ khi phát âm. Ý nghĩa này thậm chí là hoàn toàn trái ngược so với ý nghĩa ban đầu của nói. Nếu không để ý điều này bạn có thể sẽ không hiểu được rốt cuộc người nói muốn biểu đạt cái gì.

Những lưu ý về ngữ điệu sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong giao tiếp tiếng Anh. Trong câu hỏi với dạng trả lời Yes/ No thì khi nói cần phải lên giọng ở cuối câu.

– Do you know any famous restaurant in here?

(Bạn có biết bất kì quán ăn nào ở đây không?)

– Are you happy in your wedding?

(Bạn có thấy hạnh phúc trong ngày cưới của bạn?)

Trong các trường hợp như hỏi về sự lựa chọn, câu hỏi ở dạng what, when, who, how… thì thường xuống giọng ở cuối câu. Ngữ điệu thường nhấn vào từ để hỏi.

– Would you want to drink wine or coffee?

(Bạn muốn uống rượu hay cà phê?)

– Where did you live when you were a child?

(Bạn đã sống ở đâu khi bạn còn là một đứa trẻ)

Trong một câu nói bình thường thì ngữ điệu sẽ thường có xu hướng đi xuống. Nếu trong một câu dạng liệt kê có nhiều vế câu thì sau mỗi dấu phẩy giọng nói sẽ đi lên và cuối câu thì giọng sẽ đi xuống.

– I work in Aroma Centre

(Tôi làm việc ở trung tâm Aroma)

– In the office, I often call phone, write and send email for everyone

(Ở cơ quan tôi thường gọi điện, viết và gửi email cho mọi người)

Nếu là một từ hay một đoạn được lặp lại thì chắc chắn là bạn phải lên giọng ở từ hay đoạn được lặp lại đó.

– Do you like action film?

(Bạn có thích phim hành động?)

– Action film?

(Phim hành động á?)

Nghe tiếng Anh thì bạn sẽ thấy đó là có những từ cụm từ nghe rất rõ nhưng cũng có những chỗ được đọc lướt qua. Với những người mới học thì ban đầu là một sự khó khăn nhưng các không cần lo lắng vì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách khắc phục.

Trong câu chắc chắn các danh từ, động từ, tính từ, từ để hỏi, số đếm, địa chỉ sẽ được phát âm rất rõ ràng và bạn nên tập trung để bắt được những thông tin này. Ngược lại những mạo từ, động từ tobe, trợ động từ, giới từ, liên từ sẽ được đọc lướt rất nhanh và bạn có thể không cần quan tâm nhiều đến những nội dung này.

Quan tâm đến ngữ điệu là một điều quan trọng trong phuong phap hoc tieng anh giao tiep. Chúc các bạn sẽ luyện ngữ điệu thật tốt và giao tiếp hay!

Xem thêm bài viết: Học tiếng Anh ở đâu tốt


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *