Tài liệu học tiếng Anh giao tiếp về các lỗi phát âm phổ biến


Khi học tiếng Anh nhất là học giao tiếp, cần biết được lỗi sai mà mình hay mắc phải ở đâu để từ đó khắc phục. Dưới đây Aroma đã tổng hợp một số lỗi phát âm mà người Việt hay mắc phải. Ngoài ra bạn có thể download tai lieu hoc tieng anh giao tiep để tự khắc phục các lỗi sai của mình đấy:

download tai lieu hoc tieng anh giao tiep

Tài liệu học tiếng Anh giao tiếp về các lỗi phát âm phổ biến

  1. Bỏ qua âm đuôi:

Nguyên nhân do sự khác nhau cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Trong tiếng Anh tất cả các âm đuôi đều được đọc trừ âm câm, trong khi trong tiếng Việt, đa số các âm đuôi không được phát âm. Ví dụ như từ “hát” trong tiếng Việt không phát âm âm “t” nhưng từ “hat” (cái mũ) trong tiếng Anh thì phải phát âm âm “t”. Âm đuôi rất quan trọng vì đôi khi chúng giúp phân biệt từ này với từ khác.

Ví dụ các cặp từ nghe giống nhau nếu không phát âm âm đuôi:

+ fine (tốt, khỏe) – find (tìm)

+ bad (xấu) – bat (con dơi)

  1. Việt hóa tiếng Anh:

Tuy tiếng Việt và tiếng Anh sử dụng chung chữ cái La tinh nhưng cách phát âm không hoàn toàn giống nhau. Do đó, nhiều người phát âm tiếng Anh theo cách của tiếng Việt. Để khắc phục, phải chú trọng học cách phát âm của từ, đồng thời cần tạm thời quên đi cách đọc âm trọng tiếng Việt và học lại từ đầu.

  1. Không nhấn trọng âm (Stress):

Tiếng Việt có dấu nên không có trọng âm. Vì vậy nhiều người khi học tiếng Anh không biết hoặc không quan trọng chuyện nhấn trọng âm. Điều đó thật sai lầm. Trọng âm cũng là một yếu tố quyết định việc nói tiếng Anh có chuẩn xác hay không.

  1. Phát âm âm /s/ không đúng chỗ

Nhiều người Việt cho rằng một trong những cái khó của tiếng Anh là âm /s/ ở đuôi. Người Việt hay thêm âm /s/ vô tội vạ ở những chỗ không cần và ngược lại, bỏ âm /s/ ở những chỗ cần vì đọc không thuận miệng. Để khắc phục lỗi này không gì khác là bạn phải luyện phát âm, đọc câu thật nhiều để phản xạ nhanh chóng và tự nhiên.

  1. Quên nối âm:

Trong tiếng Việt do âm đuôi không đọc nên không có hiện tượng nối âm giữa các từ. Nhưng trong tiếng Anh do âm cuối được đọc nên xảy ra hiện tượng nối âm: Khi chữ đằng trước kết thúc bằng phụ âm và chữ đằng sau bắt đầu bằng nguyên âm thì phải đọc nối phụ âm với nguyên âm đó.

VD: ‘help us’ khi đọc sẽ là ‘hel-pus’; ‘get out’ đọc là ‘ge-tout’

Khi quen cách đọc nối âm, việc nói tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn và người nghe cũng dễ nghe hơn.
Trên đây là những lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến nhất của người Việt Nam. Để giúp các bạn khắc phục được những lỗi này, aroma xin giới thiệu link download tài liệu tiếng Anh giao tiếp hay nhất: http://ebooks.edu.vn/tai-lieu-tieng-anh-giao-tiep/. Bạn hãy download và rèn luyện nhé!

Xem thêm:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *