5 quy tắc học nói tiếng Anh bạn cần biết


Bạn học tiếng Anh nhiều năm nhưng không thể nói một cách suôn sẻ. Đừng lo lắng, có thể bạn đã vô tình bỏ qua 5 nguyên tắc nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng sau đây trong quá trình học tiếng anh giao tiếp. Hãy để bài viết này nhắc lại cho bạn nhé!

  1. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Điều này có thể nghe hơi lạ nhưng sự thực là nếu bạn muốn đậu bài thi với điểm cao, hãy học ngữ pháp còn nếu muốn giao tiếp tiếng Anh suôn sẻ thì nên gác nó lại. Bởi vì khi bạn quan tâm quá nhiều đến ngữ pháp, bạn sẽ bị bó buộc bởi các nguyên tắc và không giao tiếp được tự nhiên như người bản xứ. Một điều thú vị là nhiều lúc, những sinh viên nước ngoài còn biết nhiều ngữ pháp hơn một người bản xứ nói tiếng Anh nữa đấy.

2. Học cả cụm từ

Có rất nhiều người biết được một lượng từ vựng đồ sộ nhưng họ vẫn không thể nói được một câu hoàn chỉnh. Lý do là họ không học các cụm từ đi kèm với nhau. Nếu bạn biết cả ngàn từ nhưng chẳng học theo một cụm nào cả thì bạn cũng không thể nói tiếng Anh. Nhưng ngược lại, nếu bạn chỉ học một từ nhưng lai học thêm vài chục cách từ ấy đi kèm với các từ khác thì bạn sẽ đặt được hàng trăm câu khá nhau. Và tất nhiên, khi bạn biết được cả ngàn cụm từ, bạn gần như đã thông thạo như một người bản xứ.

3. Đọc và nghe là không đủ. Hãy lặp lại những gì bạn được nghe

Mục tiêu của bạn là tiếng Anh giao tiếp thế nên mọi thứ không thể chỉ dùng lại ở nghe và đọc. Cho đến khi bạn cất tiếng luyện nói tiếng Anh thì trước đó, bạn vẫn không thể nói được. Nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian cho việc nghe và đọc, hãy tiếp nối thêm một bước là lặp lại những gì bạn nghe được và đọc to những gì bạn đọc được lên.

4. Sống với tiếng Anh

Nhiều người bảo sống ở nước ngoài là cách tốt nhất để học ngôn ngữ đó. Điều đó không hề đúng. Cho dù bạn có đi du học nhưng lại chơi với cộng đồng người Việt thì cũng không thể giỏi lên được. Bạn không cần phải đi đâu cả để học tiếng Anh, chỉ cần bạn lấp đầy cuộc sống của mình với tiếng Anh là được. Sử dụng tiếng Anh mọi lúc bạn có thể, nghe, nghĩ, nói, ghi chép bằng tiếng Anh dù bài giảng của bạn có bằng tiếng Việt… hãy làm mọi thứ bằng tiếng Anh và bạn sẽ có một môi trường học tiếng Anh hoàn hảo cho riêng mình.

5. Học bằng đúng công cụ

Cho dù bạn có luyện tập hàng chục giờ mỗi ngày nhưng lại sai phương pháp hay dùng một công cụ không phù hợp thì cũng như công cốc. Ví dụ như bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp nhưng lại đi nghe những bản tin thời sự. Điều đó là không phù hợp bởi ngôn ngữ dùng trong các bản tin thường mang tính nghiêm túc, chính trị, hàn lâm và ít được dùng trong giao tiếp hằng ngày. Hãy biết lựa chọn cho mình những môi trường tương tự với nhu cầu học của bạn thân để có một cách học tốt nhất nhé!

Như bạn thấy, hoc tieng anh giao tiep không chỉ đơn thuần là học tiếng anh là bạn có thể nói được. Vẫn có một số đặc thù riêng bạn cần lưu ý đấy! Chúc bạn sớm thành công và nói được tiếng Anh suôn sẻ.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *