Để nói tiếng Anh như một người bản xứ


Đã bao lần bạn cứ phải lặp lại những điều bạn nói để người đối diện có thể nghe rõ được bạn đang nói gì? Bạn luôn phải băn khoăn hoc tieng anh giao tiep o dau mới có thể nói chuyện một cách lưu loát?

Trong bài viết trước, Aroma đã giới thiệu đến các bạn 3 cách đầu tiên để có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Câu hỏi “học tiếng anh giao tiếp ở đâu” đã dần được thay bằng “học tiếng anh giao tiếp như thế nào”. Cùng đón xem những cách tiếp theo nhé!

1. Tách từ thành âm.

Khác với tiếng Việt là đơn âm, cách từ trong tiếng Anh được ghép từ nhiều âm khác nhau (còn được gọi là đa âm). Việc tách âm ra sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phát âm đúng một từ (VD như syllable được ghép từ cách âm syl-la-ble). Có một cách đơn giản để kiểm tra xem một từ được hợp thành bởi bao nhiêu âm: đặt bàn tay gần dưới cằm bạn, cằm chạm bàn tay bao nhiêu lần khi nói thì từ đó sẽ có bấy nhiêu âm. Sau khi đã biết được từ đó có bao nhiêu âm, bạn hãy đọc chậm từ đó, tách ra giữa các âm để chắc rằng bạn đã phát âm đúng.

2. Đặt dấu nhấn

Trong bất kì ngôn ngữ nào cũng có sự nhấn nhá, nếu tiếng Việt là nhấn giữa từ tiếng trong câu thì tiếng Anh vừa có nhấn từng từ, vừa có nhấn âm trong một từ. Việc nhấn âm có tự nhiên hay không sẽ giúp người nghe nhận biết được bạn có phải là người nói tiếng Anh bản ngữ không. Chính vì vậy, bạn đừng nên bỏ qua phần này khi học tiếng Anh nhé.

3. Học từ các video trên internet

Internet là một “nguồn tài nguyên” bất tận cho việc học của bạn. Một trong những điều quan trọng nhất của việc học ngôn ngữ chính là nghe/ nhìn và làm theo. Bạn nên tìm những video dạy cách phát âm hoặc những video dạy tiếng Anh theo chủ đề phù hợp với trình độ của mình để luyện tập thêm mỗi ngày.

4. Ghi âm bản thân

Bạn không thể nói tốt nếu không biết nói đúng hay sai. Cách duy nhất để kiểm chứng điều này chính là ghi âm và nghe lại những gì mình nói. Việc ghi âm lại đã được nhắc rất nhiều lần trong các bài viết trước chứng tỏ đây là một điều quan trọng để bạn nâng cao kỹ năng nói của mình. Ngoài việc tự sửa, bạn có thể nhờ người khác (bạn bè giỏi tiếng Anh hoặc giáo viên) nghe lại và sửa cho bạn đấy.

5. Luyện tập với bạn bè

Bạn có thể luyện tập một mình ở những bước như phát âm nhưng để thực sự giao tiếp tốt và thành thạo, bạn cần một người để luyện tập chung. Một lý do đơn giản cho việc này là giao tiếp không chỉ dựa trên sự phát âm mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác như sự nhanh nhạy, tốc độ vận dụng những điều đã học để nói chuyện… và chỉ có tìm một người bạn để luyện tập mới có thể giúp bạn làm tốt những bước này.

Bạn thấy đấy, để nói tốt tiếng Anh cũng chỉ gói gọn trong 8 bước nhưng thực sự ai cũng biết rằng nói thường dễ hơn làm nên bạn cần một sự nỗ lực rất lớn. điều quan trọng không phải là bạn học tiếng anh giao tiếp ở đâu mà là bạn học như thế nào, luyện tập có đủ nhiều hay không. Aroma chúc bạn mau chóng thành công nhé!

Nội dung khác liên quan:

Tiếng anh giao tiếp thông dụng


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *