Những điều dễ bị nhầm lẫn trong tiếng Anh


Chắc chắn sẽ có không ít lần bạn bị nhầm lẫn khi học tiếng anh, nhất là về cách phát âm hay cách sử dụng những từ khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa hao hao giống nhau. Để giúp bạn tránh khỏi tình huống đó, Aroma xin giúp bạn phân biệt một số từ thường bị nhầm lẫn trong tiếng Anh nhé.

  1. One and a half

Một trong những vấn đề gây đau đầu nhất cho học viên khi học tiếng anh đó chính là các từ số nhiều. Trong trường hợp của “one and a half” lại càng dễ bị sai hơn nữa.

Sai: “I’ve been living in this area one and a half month”

Đúng: “I’ve been living in this area one and a half months”

Ở đây, số tháng là 1 tháng rưỡi, đã lớn hơn 1 nên chúng ta phải dùng số nhiều. Có một cách sử dụng khác vẫn đúng ngữ pháp đó là “one month and a half” những không được khuyến khích vì cách đó rất ít người sử dụng.

  1. The UK và the USA

Trong bài viết lần trước, Aroma đã có đề cập đến cách sử dụng mạo từ xác định “the”, và đây là trường hợp cần nhắc đến. UK là viết tắt của United Kingdom (USA là United States of America) đều là 1 danh từ và cần có 1 mạo từ đi kèm. Và vì UK hay USA là duy nhất nên chúng ta phải sử dụng mạo từ “the”.

  1. English

Đừng đánh đồng tất cả những người thuộc UK là người Anh (English). Thật ra, những nước như xứ Wales, Scotland, Ireland đều có những cách gọi riêng cho người dân nước họ, như Welsh, Scottish, Irish hay British (British được dùng chung cho nhiều nước, thay vì English như mọi người vẫn tưởng). Chỉ có người Anh (đến từ England) mới được gọi là English mà thôi.

  1. Câu phủ định và sự đồng ý

Nếu bạn nghe một câu “I don’t like apple” và muốn đồng ý với ý kiến đó thì phải nói như thế nào? Nhiều người sẽ nghĩ đến “Me too” nhưng thật ra đó là một câu sai, “Me neither” (I don’t, either hoặc Neither do I cũng được chấp nhận) mới là cách trả lời đúng, với ý nghĩa là “tôi cũng không thích điều đó”

Đây chính là điểm khác biệt trong tiếng Việt và tiếng Anh: câu “Tôi cũng vậy” được dùng cho cả 2 trường hợp khẳng định và phủ định. Nhưng trong tiếng Anh, khi đồng ý với một câu phủ định bằng cách dùng động từ NOT thì bạn phải dùng “Me neither”. Còn với câu phủ định dùng “dislike”, bạn vẫn phải dùng “Me too” mới chính xác (bởi vì câu “dislike” không dùng “not”)

Có bạn nào đang cảm thấy học anh văn giao tiếp quá khó khăn không nào? Đừng lo lắng nhé bởi nếu chúng ta chú ý một chút thôi tthifmoij thứ không gì làm khó được chúng ta cả. Aroma sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng các bạn trên con đường tiếng Anh dài nhưng thú vị này đấy!

Tham khảo thêm:

Aroma trung tâm tiếng anh dành cho người đi làm


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *