Cách luyện phát âm trong tiếng Anh


Đối với việc học một ngôn ngữ mới, cụ thể là tiếng Anh thì việc học cach phat am tieng anh được xem là một trong những điều cơ bản đầu tiên phải học. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, việc phát âm đang bị xem nhẹ và gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến việc học tiếng anh của bạn.

Cách phát âm tiếng anh, cũng như những điều khác, không phải chỉ nghe và bắt chước là bạn có thể giỏi lên được. Bạn cần chắc chắn về cách phát âm của ngườ bạn bắt chước theo kèm theo việc luyện tập thường xuyên. Aroma xin giới thiệu một số cách bạn có thể tham khảo để luyện tập cách phát âm của mình tốt hơn.

học tiếng anh căn bản

cách luyện phát âm trong tiếng anh

1. Tìm hiểu về IPA

IPA là bộ kí hiệu phiên âm quốc tế dành cho tiếng Anh. IPA như một bài vỡ lòng, một bảng chữ cái của việc phát âm mà nếu không nắm rõ, bạn sẽ chẳng thể nào phát âm đúng được; và tất nhiên, nếu có công cụ này trong tay, bất kì từ tiếng Anh nào về sau cũng sẽ chẳng làm khó được bạn. Bạn nên tham khảo cách luyện đọc IPA trên các trang web chính thống từ nước nào như BBC hay VOA. Tuy nhiên, để được sửa lỗi nếu phát âm sai, bạn nên đến hỏi thầy cô hoặc bạn bè, những người có cách phát âm tốt để được chỉ dẫn cụ thể hơn. Và có một lưu ý nhỏ là IPA của người Mỹ và người Anh sẽ có điểm khác biệt, thế nên tùy theo bạn muốn học phát âm theo giọng nào mà lựa chọn hệ IPA của nước đó học nhé.

2. Tra cách phiên âm và đọc thử từ mới

Khi gặp phải một từ mới, từ nay về sau đừng thụ động hỏi phải đọc từ đó như thế nào và hãy tự mình dò xem cách phiên âm của từ đó ra sao và tập đọc. Bằng cách này, bạn sẽ nhớ được bộ kí hiệu IPA nhanh hơn cũng như tạo cho mình một thói quen tốt khi học tiếng Anh.

3. Chú ý phát âm của người bản xứ

Chắc chắn khi học một ngoại ngữ, điều đầu tiên bạn phải bắt chước đó là cách người bản xứ nói chuyện. Luyện nghe thường xuyên và lặp lại, nếu muốn chắc chắn hơn có thể tập viết phiên âm của những từ vựng mình nghe được. Bạn có thể nghe radio mỗi ngày, nghe các bài tập tình huống tiếng Anh, hoặc thậm chí là nghe nhạc. Hiện nay, trên internet có rất nhiều video chạy lời có kèm theo cả phiên âm, bạn có thể tham khảo những video đó đấy.

4. Thu âm giọng đọc của mình

Lý thuyết và luyện tập là một chuyện, bạn cũng cần kiểm tra lại những điều mình đã luyện tập và thu âm là cách hiệu quả nhất để bạn làm điều đó. Có thu âm và nghe lại bạn mới biết được mình đã phát âm sai chỗ nào và cũng có thể đưa cho thầy cô, bạn bè nhờ họ chỉnh sửa giúp.

Như đã nói từ đầu bài viết, cách phát âm tiếng anh là một trong những điều cơ bản bạn phải học khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Hãy cố gắng rèn luyện cho mình cách phát âm tốt nhất để thuận lợi hơn cho việc giao tiếp và học tập sau này nhé!

Nội dung khác liên quan:

Bí quyết để học tiếng anh giao tiếp thành công


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *