Bí quyết phát âm tiếng anh chuẩn


Một nguyên nhân khiến bạn học mãi mà vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng anh đó chính là phát âm sai. Tuy nhiên, phát âm tiếng anh chuẩn xác là điều rất khó khăn đòi hỏi những nỗ lực lâu dài. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn về học cách phát âm tiếng anh.

cách phát âm tiếng anh

Chọn tài liệu chuẩn học phát âm

Trước tiên, hãy chọn cho mình một tài liệu học phát âm phù hợp với trình độ và mục đích học tập như Ship or Sheep, American Accent Training… Các tài liệu này cung cấp cho bạn toàn bộ hệ thống âm cuat tiếng anh các biểu tượng, cách phát âm đúng nhất. Đó là cơ sở đầu tiên khi mới bắt đầu học phát âm. Hơn nữa, bạn có thể tìm thêm các tài nguyên trực tuyến để luyện nghe âm cũng như quan sát khẩu hình khi phát âm.

Trang bị một cuốn từ điển uy tín

Khi mới bắt đầu học phát âm, bạn nên dành nhiều thời gian tra từ điển cách phát âm tiếng anh của từ mới. Việc này giúp bạn quen dần với các âm của tiếng anh cũng như học thêm nhiều từ mới. Do đó, bạn hãy chú ý chọn cho mình một cuốn từ điển tiêu chuẩn như Oxford, Cambridge, Longman…

Luyện tập thật nhiều

Đặc điểm các âm của tiếng anh và tiếng việt có rất nhiều điểm khác biệt do đó phát âm tiếng anh ban đầu là cực kì khó khăn. Muốn phát âm đúng được tiếng anh bạn phải dành nhiều thời gian luyện đi luyện lại từng âm cho đến khi trở thành phản xạ. Bạn phải chú ý phát âm từng âm riêng lẻ thật chính xác rồi mới luyện phát âm với từ và với câu.

Luyện tập trước gương để có thể quan sát khẩu hình và điều chỉnh môi, răng, lưỡi đúng vị trí. Bạn cũng nên ghi âm lại phát âm của mình để dễ dàng phát hiện lỗi sai và sửa chữa trước khi nó trở thành thói quen xấu.

Học và chú ý phân biệt cách phát âm Anh – Anh và Anh – Mỹ

Tiếng anh là ngôn ngữ được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Tại mỗi nơi nó được dùng, tiếng anh lại được địa phương hóa cho phù hợp nên ta mới có nhiều thứ tiếng anh trên thế giới trong đó thông dụng nhất là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Khi học hãy chú ý học cả hai thứ tiếng trên để có thể giao tiếp rộng rãi. Giữa Anh – Anh và Anh – Mỹ có nhiều điểm khác biệt trong cách phát âm nên bạn cần chú ý để vận dụng đúng tính huống giao tiếp.

Trên đây là những lưu ý giúp bạn học cách phát âm tiếng anh chuẩn. Bạn hãy cố gắng và kiên trì luyện tập chắc chắn bạn đạt được kết quả mong muốn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *