3 bí quyết để học từ mới hiệu quả


Học từ vựng dễ hay khó? Vấn đề không nằm ở trí thông minh mà chính là phương pháp học của bạn. AROMA muốn chia sẻ ba bí quyết nhỏ vô cùng đơn giản nhưng có thể giúp cho bạn tìm được “cách học từ mới hiệu quả” đấy.

cách học từ mới

Khoanh vùng phạm vi học: nhiều bạn phát nản với việc học từ vựng vì không biết như thế nào là đủ. Thực ra đối với một ngôn ngữ, để thống kê hết tất cả có bao nhiêu từ vựng tại một thời điểm là điều dường như không thể làm được. Vậy thì học hết tất cả từ vựng lại càng là điều không thể. Ngay cả tiếng mẹ đẻ, bạn có chắc mình đã biết và hiểu hết nghĩa của các từ hay chưa?

Một thông tin thật may mắn là chúng ta có thể nghe hiểu và giao tiếp được tới 98% các cuộc hội thoại trong tiếng Anh chỉ với 3000 từ thông dụng. Nghe cũng không đến nỗi quá xa vời như bạn tưởng tượng phải không nào? Khi muốn làm việc gì đó có hiệu quả thì chúng ta cần có một cái mốc để đạt tới, cộng với sự kiên trì, quyết tâm thì chắc chắn sẽ thành công. Hơn nữa con số 3000 từ này có thể dùng để diễn đạt nghĩa của nhừng từ mới, từ khó hơn. Như vậy việc tăng vốn từ không còn quá khó khăn mà diễn ra một cách hết sức tự nhiên như quá trình tập nói của một đứa trẻ vậy.

Đọc đúng phiên âm của từ: khi học một từ mới, ngoài việc quan tâm đến nghĩa thì điều quan trọng mà bạn phải làm được đó là đọc đúng phiên âm. Bạn nên tạo lập một thói quen là khi tra một từ mới thì hãy xem phiên âm và nghe đọc chính xác từ đó, nếu đánh vần theo mặt chữ thì điều đó sẽ cản trở việc chinh phục tiếng Anh của bạn rất nhiều. Việc luyện đọc phiên âm tuy là một bước nhỏ nhưng rất thú vị, đó là nền tảng để bạn nghe và nói tốt.

Đôi lúc bạn nghe trên video người bản ngữ nói chuyện, nội dung đơn giản nhưng bạn vẫn mù tịt không nghe được thông tin gì, bạn nghĩ rằng họ đang nói những từ mới có lẽ mình không biết? Không hẳn thế đâu bạn ạ, chính do cách phát âm theo “Vietnamese English” hóa làm bạn không thể hiểu nổi những từ khóa trong cuộc hội thoại. Việc học từ vựng kèm phiên âm chuẩn xác nghe rất “sướng” tai và chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm đam mê học tiếng Anh đấy.

Học tiếng Anh theo cụm hoặc câu: bạn nào vẫn còn học từ vựng theo kiểu truyền thống là liệt kê ra một danh sách dài rồi học thuộc thì tốt nhât là nên bỏ đi nhé, vì nó sẽ không hiệu quả đâu và sẽ khiến bạn nhanh nản đấy.

Nếu bạn chỉ học riêng lẻ từng từ thì bạn chỉ có thể nhớ nghĩa từ đó thôi mà không biết cách dùng. Đừng chỉ học từ “hate” nghĩa là ghét mà hãy học nó trong câu “I hate Tom” or “Tom hates Jerry” (ví dụ bạn ghét mèo Tom trong Tom and Jerry chẳng hạn??). Bạn có thấy sự khác biệt không? Khi học theo cách này sẽ giúp bạn dễ nhớ từ hơn vì nó gắn liền với cảm xúc thật của bạn (có được yếu tố này thì quá tốt) và việc hiểu bao quát nội dung một câu truyện thì dễ hơn là nhớ chính xác từng câu trong đó phải không nào, đồng thời bạn còn học được cả ngữ pháp nữa, tại sao câu thứ 2 lại là “hates” chứ không phải “hate”?

Trên đây là 3 trong nhiều cach hoc tu moi hieu qua mà bạn phải áp dụng ngay đi vì nó sẽ thực sự sẽ mang lại thay đổi lớn cho bạn khi vẫn còn đau đầu với mớ từ vựng đấy. Chúc bạn thành công nhé!

Nội dung khác liên quan:

>>4 CÁCH DÙNG ĐƠN GIẢN VỚI ‘I’M SORRY’

>> 20 THÀNH NGỮ THÚ VỊ VỀ TÌNH YÊU


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *