Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho người Việt


Ở Việt Nam, tiếng anh đã được đưa vào giảng dạy trong nhà trường từ rất sớm. Thế nhưng, nhu cầu học tiếng anh ở trung tâm của đối tượng người đi làm quá lớn đến mức người ta phải đặt ra một câu hỏi, liệu cách giáo dục ở bậc phổ thông đã giúp học sinh có được một phuong phap hoc tieng anh phù hợp ?

phuong phap hoc tieng anh

Chúng ta ai cũng biết rằng cách học ở bậc phổ thông ở Việt Nam quá hàn lâm, tức là còn quá chú trọng về những kiến thức cao siêu mà xem nhẹ phần thực hành. Hơn nữa, áp lực thành tích với những kì thi khắt khe đã khiến người học buộc phải dồn toàn bộ thời gian và công sức vào việc cày ngày cày đêm những công thức khô khan một cách máy móc.

Thế nhưng, tiếng anh không chỉ là một môn học, nó còn là một thứ ngôn ngữ. Và ngôn ngữ thì không bao giờ ở trạng thái tĩnh. Nó thay đổi hàng ngày theo những thay đổi trong tư tưởng, hành vi của những con người sử dụng nó. Hàng năm, các cuốn từ điển luôn được bổ sung thêm những từ ngữ mới, những ý nghĩa mới, và cứ mỗi ngày trôi qua lại có thêm rất nhiều, rất nhiều lối nói mới.

Bằng ấy thứ đủ để chúng ta thấy rằng, tiếng anh đòi hỏi ở người học một tư duy linh hoạt chứ không phải tư duy rập khuôn theo những cấu trúc ngữ pháp khô cứng. Chính vì thế, cách “học để thi”mà trước nay chúng ta vẫn áp dụng như một chuẩn mực để noi theo thực sự không hề hiệu quả như chúng ta vẫn nghĩ.

Chính vì thế, để khắc phục những điểm thiếu sót mà cách học sai lầm kia mang lại, chúng ta hãy nhanh chóng tìm cho mình một phương pháp hiệu quả từ ngay chính những yếu điểm của phương pháp thiếu hiệu quả kia ?

Không phải vô tình mà các nhà giáo dục ở nước ta đang yêu cầu việc học tiếng anh được tiến hành sớm hơn ở các cấp học dưới mỗi lần đề xuất cải cách giáo dục. Điều đó đã khiến cho học sinh ngày nay bắt đầu được tiếp xúc tiếng anh từ lớp Một, thậm chí còn là ở bậc mẫu giáo, tức là cùng lúc với quá trình trẻ em bắt đầu học tiếng Việt một cách bài bản thay vì bắt đầu học tiếng anh ở lớp 3 như chương trình giáo dục cũ.

Thật ra cách làm này hoàn toàn đúng đắn, bởi nó đã giải quyết vấn đề lớn nhất của người Việt khi học tiếng anh, đó là sự cản trở của tư duy tiếng Việt. Rất, rất nhiều người Việt Nam mỗi khi học tiếng anh đều không thể thoát nỗi cái bẫy này. Sự sai lệch giữa tư duy của người Việt và người Anh đã khiến cho tư duy tiếng Việt thành rào cản lớn nhất trong quá trình chinh phục tiếng anh của chúng ta.

Chính vì thế, một phuong phap hoc tieng anh hieu qua chính là nắm bắt lấy tư duy của người Anh thay vì gò ép tư duy đó vào khuôn mẫu của tư duy tiếng Việt. Khi vượt qua được rào cản này, chặng đường chinh phục tiếng anh của bạn chắc chắn sẽ rộng mở và dễ dàng hơn rất nhiều

Tìm hiểu thêm:  lop hoc tieng anh giao tiep


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *