Vietnam teaching jobs: Giao tiếp trong lớp học


Trong một buổi học, giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức là đủ mà còn cần có sự giao tiếp với học viên, một trong số đó là giao tiếp bằng ánh mắt. Tuy nhiên, việc này chưa được những người theo nghề giáo ở Việt Nam (vietnam teaching jobs) xem trọng. Dưới đây là một số điều bạn nên áp dụng trong việc giao tiếp bằng ánh mắt với các học viên.

  • Giao tiếp bằng mắt là điều tốt nhưng cái gì quá nhiều cũng không nên.
  • Khi giảng bài, hãy nhìn trực tiếp vào mắt các học viên, đừng chỉ chăm chăm nhìn vào slide bài giảng, bảng viết hay giáo trình.
  • Vài phút trước khi vào giờ lên lớp, hãy đi một vòng quanh lớp để trò chuyện với các học viên đồng thời nhẩm điểm danh, xem mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi học chưa.
  • Trong thời gian giảng bài, đừng tự mình giảng hết cả một bài học dài. Bạn có thể nhờ học viên đứng lên đọc bài thay mình hoặc thảo luận, đứng lên phát biểu ý kiến. Trong thời gian đó, hãy lắng nghe bài đọc và quan sát xung quanh.
  • Hãy giao tiếp bằng mắt một cách tinh tế, đừng nhìn chằm chằm vào các học viên. Cái nhìn chằm chằm sẽ khiến nhiều học viên cảm thấy gượng gạo, không thoải mái và khó lòng tập trung vào bài học.
  • Thời gian phù hợp cho những cái giao tiếp bằng mắt là từ ba đến bốn giây. Cái nhìn quá lâu sẽ trở thành cái nhìn chằm chằm còn quá nhanh thì đó chỉ như cái lướt mắt qua, bạn không thể nắm bắt được tình hình của cả lớp.
  • Đôi khi bạn có thể hạn chế lời nói hoặc những hành động cụ thể mà chỉ cần dung ánh mắt để đưa ra ý kiến tán đông hoặc không chấp nhận cho một hành động, cử chỉ của một học viên trong lớp. Điều đó có thể làm giảm tính gay gắt của lời không đồng ý nhưng vẫn đủ mạnh để học viên nhận biết.
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự giao tiếp bằng ánh mắt giữa giáo viên và học viên trong buổi học sẽ làm tăng mức độ chú ý và sự tham gia vào bải giảng của thành viên trong lớp, đem lại hiệu quả trực tiếp cho buổi học.
  • Không chỉ giáo viên và các học viên cũng nên có sự giao tiếp bằng mắt với nhau, điển hình là trong các thời gian thảo luận nhóm. Việc này một phần sẽ làm tiết kiệm thời gian, một phần sẽ tăng mức độ thân thiết và kết hợp làm việc giữa họ với nhau.

Giao tiếp không chỉ bằng ngôn ngữ mà các phương thức phi ngôn ngữ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Có thể bạn đã giao tiếp bằng ánh mắt rất nhiều lần theo bản năng tự nhiên nhưng bạn cũng nên chú ý luyện tập chúng để đem đến những hiệu quả tốt nhất. Hiện tại, AROMA – Tiếng Anh cho người đi làm đang tuyển dụng giáo viên tiếng anh, nếu bạn có đam mê cũng như những kỹ năng phù hợp, đừng ngần ngại ứng tuyển nhé!

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết để CV xin việc sáng tạo hơn


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *