Để có thể dịch tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả


Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có một khối từ vựng riêng biệt. Để có thể dịch tiếng anh chuyên ngành nhanh chóng và đảm bảo tính chính xác, bạn cần có một phương pháp thích hợp, vì lượng từ vựng trong mỗi chuyên ngành rất nhiều và khó, hơn thế nữa bạn còn không được tiếp xúc nhiều như từ vựng tiếng Anh giao tiếp.

Sau đây, Aroma sẽ cung cấp cho các bạn phương pháp hưu ích để có thể hoàn thành công việc của mình:

Trước khi tiến hành dịch:

Bạn cần đọc qua toàn bộ tài liệu để xác định thể loại và chuyên ngành. Công việc này sẽ giúp bạn hiểu nội dung văn bản, nắm ý chính của toàn văn bản để chọn cách dịch phù hợp. Bởi dựa vào thể loại văn bản cùng các hiện tượng ngữ pháp, bạn có thể xác định được văn phong của tài liệu là thông thường hay trang trọng.

Thêm vào đó, sau khi xác định chuyên ngành của văn bản bạn nên tìm hiểu kiến thức liên quan tới tài liệu bằng tiếng Việt sau đó liên hệ với bài dịch.

Trong khi dịch:

Thứ nhất, bạn không nên tập trung quá nhiều thời gian cho một câu hay một đoạn văn bản

Bởi việc làm này sẽ chỉ khiến bạn càng trở nên bế tắc và bối rối, thay vào đó bạn hãy để đó và dịch sang một đoạn khác rồi quay lại dịch đoạn đó sau.

Do rất nhiều lúc sau khi dịch đoạn kế tiếp nó, bạn mới có thể hình dung ra ý nghĩa nội dung của đoạn dịch trên.

Thứ hai, bạn không nên tập trung vào cách phát âm từ vựng

Điều này rất dễ hiểu, trong dịch tiếng anh chuyên ngành văn bản, các âm điệu của từ vựng thường khó và bạn không cần thiết và quan trọng phải phát âm chuẩn, bởi công việc của bạn là làm sao để dịch các từ ngữ cho chuẩn xác và truyền đạt đúng nội dung của bản gốc. Các âm tiết và ngữ điệu chỉ thực sự quan trọng trong dịch thuật phiên dịch.

Thứ ba, bạn cần ghi nhớ các từ khó và đặc biệt ghi ra một quyển sổ tay riêng của bạn

Cũng giống như cách học từ vựng tiếng Anh thong thường, bạn có thể ghi nhớ từ mới, từ khó vào cuốn sổ tay của riêng bạn, sau đó tiến hành ghi nhớ hoặc khi cần thiết có thể xem lại.

Thêm vào đó, bạn phải sắp xếp từ vựng trong sổ theo từng chuyên ngành – lĩnh vực riêng, trong mỗi chuyên ngành thì chia thành những mục nhỏ hơn, và hãy nhớ thường xuyên giở qua đọc lại. Nhiều lần như vậy bạn sẽ nhớ từ mới, hoặc giả như khi bạn mang máng một từ bạn sẽ nhớ nó được viết ở đoạn nào trong sổ tay của bạn.

Công việc dich tieng anh chuyen nganh không hề đơn giản, nhưng không phải là không thể thực hiện được. Chỉ cần bạn có đâm mê và quyết tâm chinh phục công việc này thì bạn sẽ chiến thắng được nó.

Nội dung khác liên quan:

Tiếng anh chuyên ngành kinh tế


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *